Một tấm lòng trong vạn tấm lòng…

Submitted byadmin onThu, 21/10/2021 - 13:26

      Xuất phát từ sự đồng cảm và yêu thương bà con nhân dân gặp khó khăn trong đợt dịch covid-19, nhiều cán bộ giảng viên Trường Đại học An Giang, ĐHQG-HCM đã cùng với nhà trường và đồng hành cùng chính quyền địa phương tích cực hỗ trợ, tiếp sức cho người dân. Có giảng viên đứng ra vận động quyên góp rồi bất chấp mưa nắng, ngày đêm tận tình đổ từng lít xăng xe cho bà con an tâm về quê. Có những giảng viên đứng ra vận động để mua thuốc men, nhu yếu phẩm, đồ bảo hộ… gửi đến các khu cách ly, các vùng còn nhiều khó khăn. Có cả giảng viên về hưu rồi vẫn sáng, chiều cùng Hội phụ nữ địa phương nấu những bữa ăn đong đầy nghĩa tình gửi đến người dân. Và có cả những giảng viên sẵn sàng hưởng ứng lời kêu gọi của Công đoàn Trường tham gia Đội tình nguyện hỗ trợ người dân ngoài tỉnh về lưu trú tạm tại Trường….

      Còn nhiều lắm những trái tim nhân ái, những tấm lòng “nhường cơm sẻ áo”, họ luôn mong ước bà con nơi nơi được bình an, có sức khỏe và cuộc sống sớm trở lại bình thường. Cho đi mà không cần nhận lại. Trên tất cả, tình yêu thương chia sẻ là liều thuốc tinh thần vô giá, giúp người người, nhà nhà vơi bớt âu lo và yên tâm bởi vì không ai bị bỏ lại phía sau. Trong tình cảnh ngặt nghèo lúc này, chưa bao giờ tình người lại tươi đẹp, tỏa sáng đến thế. Giá trị của việc cho đi khiến cuộc sống trở nên ý nghĩa và tốt đẹp biết bao!

     Nhờ những lít xăng nghĩa tình, những phần quà, những suất cơm không đồng mà người dân ngoài tỉnh trở về, người dân trong các khu cách ly hay những người có hoàn cảnh kém may mắn… đã cảm thấy được san sẻ và ấm lòng hơn. Tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng cũng theo đó lan tỏa rộng rãi hơn.

     Một trong những cá nhân đã góp nhiều công sức cho hoạt động thiện nguyện ý nghĩa kể trên, không thể không nhắc đến chị Nguyễn Thị Kim Thuận – viên chức Phòng Tổ chức - Chính trị, Trường Đại học An Giang, ĐHQG-HCM.

 

Chị Nguyễn Thị Kim Thuận tại điểm phát cơm không đồng

 

      Ngoài việc cố gắng đảm bảo hoàn thành tốt công tác chuyên môn, từ lâu chị Thuận đã ấp ủ ý định vận động mọi người cùng hiệp sức giúp đỡ bà con nhân dân quê mình. Nghĩ là làm, khi tỉnh nhà bắt đầu áp dụng các biện pháp giãn cách do tình hình covid-19 diễn biến phức tạp, từ đầu tháng 7/2021, chị cùng những người bạn thân quyết định chính thức thành lập nhóm thiện nguyện để cùng chung tay tiếp sức cho địa phương. Và tính đến nay, nhóm đã vận động tổng kinh phí khoảng 150 triệu đồng để tổ chức nhiều hoạt động giúp đỡ, hỗ trợ bà con nhân dân trong tỉnh.

      Đầu tiên là hoạt động “Cơm không đồng”. Chị khởi xướng việc tổ chức phát cơm không đồng vào cuối tuần (100 – 200 suất/ ngày), kết hợp trao tặng 50 phần quà cho các cô chú lớn tuổi khó khăn. Các hoạt động chủ yếu do bạn bè chị cùng đóng góp, chia sẻ kinh phí với nhau. Sau đó hoạt động dần được mở rộng do được nhiều người biết đến và ủng hộ nhiều hơn. Hiện tại, nhờ sự hỗ trợ của Bếp Hoan hỷ lạc, “Cơm không đồng” đều đặn phát hằng ngày tại nhà số 99, đường Hà Hoàng Hổ, phường Mỹ Xuyên, trao gửi từ 100 - 150 suất cơm cho bà con nhân dân.

       Song song với hỗ trợ những suất ăn yêu thương, chị Thuận còn vận động các tấm lòng hảo tâm trao tặng 300 phần quà (gồm gạo, mì, nhu yếu phẩm) cho các hộ dân trên địa bàn Long Xuyên – Mỹ Hòa. Đồng thời, kết hợp với Tỉnh đoàn An Giang thực hiện những chuyến xe nghĩa tình để gởi 600 phần quà thiết thực (50 triệu đồng) hỗ trợ những khu tâm dịch như: Phú Tân, An Phú, Chợ Mới, Tân Châu, Tịnh Biên và sắp tới sẽ là Tri Tôn. Dịp tết trung thu vừa rồi, nhóm chị cũng không quên kêu gọi trao tặng 128 phần quà gồm bánh trung thu và sữa cho các bé có hoàn cảnh khó khăn tại Phường Mỹ Xuyên, Mỹ Hòa và Vàm Cống. Không dừng lại ở đó, nhóm chị còn trích số tiền vận động được để hỗ trợ những trường hợp bệnh ngặt nghèo, kết nối hỗ trợ những bếp cơm không đồng, gian hàng không đồng của các Phường trên địa bàn thành phố Long Xuyên.

        Cùng với đó, nhóm còn đồng hành với những đợt quyên góp cho sinh viên Trường Đại học An Giang, ĐHQG-HCM gặp khó khăn do covid-19, hỗ trợ các hộ dân không may bị cháy nhà ở phường Mỹ Xuyên… Lúc này, các đơn vị được hỗ trợ đề nghị nhóm chị cung cấp tên nhóm để gửi thư cảm tạ. “Lời đề nghị bất ngờ quá nên nhóm mình phải cân nhắc, rồi nhóm mình chọn cái tên “ưng bụng” nhất trong thời điểm ấy là: Quỹ Thiện nguyện AGU & các mạnh thường quân. Đây là nguồn quỹ do nhóm mình đứng ra vận động, chủ yếu do quý thầy cô AGU (Trường Đại học An Giang, ĐHQG-HCM) và các mạnh thường quân bên ngoài trường đóng góp. Các hoạt động của nhóm có thể duy trì cho đến ngày hôm nay, là nhờ sự đóng góp của rất nhiều thầy cô, đồng nghiệp của Trường Đại học An Giang, ĐHQG-HCM cũng như các mạnh thường quân khác” – chị Thuận chia sẻ.

 

       

Thư cảm ơn của Trường Đại học An Giang gửi đến nhóm thiện nguyện

     Khi được hỏi về những khó khăn mà nhóm thiện nguyện gặp phải, chị Thuận vui vẻ cho rằng may mắn là đến giờ phút này, nhóm chưa gặp khó khăn, trở ngại nào đáng kể. Nhờ những thành viên của nhóm thiện nguyện đang công tác ở nhiều lĩnh vực, môi trường khác nhau nên đó cũng là một lợi thế để kết nối với các nơi khác dễ dàng hơn. Song song đó là nhờ sự hỗ trợ của các bạn bên công tác Đoàn, Ban khóm giúp xác minh các trường hợp khó khăn, cũng như hỗ trợ việc vận chuyển trao quà trong điều kiện các nơi áp dụng chỉ thị 16. Và tất cả những hoàn cảnh khó khăn, nếu xác minh đúng thì mình đều phát động kêu gọi. Ở Long Xuyên, có rất nhiều nhóm từ thiện hoạt động mạnh và đa phần đều kết nối để hỗ trợ nhau.

       Trước bao khốn khó mà đại dịch mang lại, những hành động đẹp vì người nghèo của các nhà hảo tâm đều chứa chan tình cảm ấm áp, sự động viên, sẻ chia với bà con nhân dân. Tất cả cùng hướng đến mục tiêu vượt qua đại dịch, vượt qua mọi khó khăn để ổn định cuộc sống. Xúc động bày tỏ về những tấm lòng nhân ái từng kết nối với chị trong công tác thiện nguyện, chị Thuận bộc bạch: “Có những người mình chưa hề tiếp xúc hoặc chỉ biết nhau trên facebook những khi có hoạt động kêu gọi, vậy mà họ đã không ngại ngần ủng hộ rất nhiều. Mình thật sự cảm kích vì điều đó. Ngoài ra, mình cũng cảm ơn các bạn bên Đoàn Thanh niên Mỹ Xuyên, Mỹ Bình và em Tuấn ở khóm Đông Thành, Đông Xuyên,… Đây là những người đã sẵn sàng vì nhân dân phục vụ, đã nhiệt tình hỗ trợ mình trong những đợt trao quà vừa rồi”.

        Chị Thuận tiếp lời: “hiện tại, mình không biết nói gì để cảm ơn sự chia sẻ, hỗ trợ của mọi người dành cho mình trong những tháng qua. Bởi vì lời nói không diễn tả hết niềm trân trọng và biết ơn của mình đối với mọi người. Thỉnh thoảng có vài người bạn nhắn tin động viên là “em giỏi quá!”. Mình thật sự không nghĩ là mình giỏi, chính những mạnh thường quân luôn đồng hành với mình mới xứng đáng với lời khen đó. Không có những đóng góp đó, mình sẽ không thể thực hiện được điều gì cả. Mình cũng xin gửi lời cảm ơn chân thành đến các thành viên tích cực của nhóm, gồm các em Vi, Khanh, Minh, Danh, Tuấn và các anh chị em bạn bè đã đồng hành cùng mình trong suốt thời gian qua…”.

        Dẫu biết là sẽ vất vả và thiếu hụt đôi phần khi phải chăm lo, hỗ trợ cho người khác, nhưng rõ ràng các nhóm thiện nguyện, các mạnh thường quân, đặc biệt là quý thầy cô của Trường Đại học An Giang, ĐHQG-HCM vẫn chung tay ra sức thực hiện. Tin rằng, trong cuộc sống này, mỗi người sẽ như một bông hoa. Mỗi bông hoa sẽ góp thêm cho vườn hoa nghĩa tình thêm phần ngát hương thơm!

Một số hình ảnh ghi nhận các hoạt động của nhóm:

Nhiều cơ quan, tổ chức gửi lời cảm ơn đến việc làm của nhóm cùng các tấm lòng hảo tâm

Khoảnh khắc nụ cười hạnh phúc khi được quan tâm, sẻ chia từ cộng đồng

 

Niềm vui được tặng quà đón trung thu của các bé ở Tây Khánh 1

 

Những phần quà kịp thời gửi đến tiếp sức cho người dân ngoài tỉnh về quê, tạm lưu trú tại Trường Đại học An Giang

 

 

Những phần cơm không đồng ấm lòng vẫn đều đặn gửi trao đến người dân mỗi ngày

Những phần quà hỗ trợ học sinh Khmer vào đầu năm học mới tại huyện Tịnh Biên

 

Người dân địa phương vui vẻ đón nhận nhu yếu phẩm

 

Niềm vui trẻ thơ lấp lánh trong ánh mắt

Đại diện nhóm đến thăm và trao tận tay số tiền hỗ trợ nhiều hoàn cảnh bệnh tật, khó khăn